Home / Sức khỏe / Cách tiêm insulin: Những bước tiêm Insulin đúng cách

Cách tiêm insulin: Những bước tiêm Insulin đúng cách

Cách tiêm insulin – Bơm Insulin là phương pháp điều trị  lâu dài cho bệnh tiểu đường. thành ra các bệnh nhân tiểu đường có thể tự tiêm Insulin tại nhà mà không cần tới bác sỹ. ngoài ra, việc bơm Insulin đúng cách thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những bước cơ bản hỗ trợ bạn tiêm Insulin đúng cách, hiệu quả.

Các vị trí tiêm insulin đúng cách chữa bệnh tiểu đường

Có rất nhiều cách để bạn bơm Insulin vào thân thể như dùng bơm tiêm, bút tiêm Insulin, máy bơm Insulin. bên cạnh đó, rất nhiều người vẫn sử dụng cách bơm thông dụng là dùng xilanh. Theo các bác sỹ khuyên dùng thì xilanh không lên tái sử dụng lại, chỉ bơm Insulin một lần rùi loại bỏ đi.

Trước đó, kim tiêm sản xuất có độ dài 12,7 mm nhưng gần đây được sản xuất theo công nghẹ mới có diện tích nhỏ hơn, tiện lợi hơn với kích thước 8mm, 6mm và 4mm phù hợp với tất cả cơ địa của người bệnh .

Vị trí tiêm insulin

– Insulin được tiêm đúng cách  là tiêm vào những mô mơ dưới da. Nếu bạn bơm Insulin sâu hơn vào cơ bắp sẽ dẫn đến việc insulin vào thân thể nhanh, nguy hiểm cho lượng đường huyết của thân thể.

– Hầu hết các người bơm Insulin hàng ngày phải luân chuyển vị trí tiêm. Điều này rất quan trọng bởi vì tiêm Insulin cùng một vị trí sẽ dẫn tới loạn dưỡng mỡ. Loạn dưỡng mỡ sẽ gây hiện tượng mỡ tích tụ dưới da, gây cục u hoặc vết lõm cản trở sự hấp thu insulin vào trong cơ thể.

– Bạn có thể  tiêm ở các vị trí khác nhau như ổ bụng, cánh tay, mông

10 bước tiêm insulin đúng cách 

Bước 1: Rửa tay thật kỹ

Bước 2: Lau vị trí cần tiêm bằng rượu trắng

Bước 3: Cầm ống tiêm thẳng đứng theo hướng kim giơ lên và kéo pít tông xuống cho đến lúc cao su đen của pít tông chạm đến đầu ống.

Bước 4: Lau miệng lọ insulin bằng cồn, mở nắp nhựa trên đầu kim tiêm

Bước 5: Thọc kim tiêm  vào nút lọ insulin rồi đẩy pít tông xuống

Bước 6: Giữ kim trong lọ, lật lọ insulin xuống và kéo pít tông để rút insulin.

Bước 7: Nếu có bong bóng khí trong ống tiêm insulin thì bạn gõ nhẹ vào ống để khí không còn trong ống tiêm.

Bước 8: Đặt lọ insulin xuống và cầm bơm tiêm theo chiều kim tiêm hướng xuống dưới

Bước 9: Dùng hai ngón tay cái và ngón tay trỏ nâng da lên để đảm bảo rằng không tiêm insulin vào cơ.

Bước 10: Để tiêm insulin đúng cách chữa bệnh tiểu đường bạn đặt kim tiêm 90 độ so với da và giữ phần da trong suốt thời gian tiêm. Giữ đúng tư thế tiêm trong 10 giây tiếp theo đó rút kim tiêm ra và lau sạch chỗ tiêm bằng bông chứa cồn tiệt trùng.

Lưu ý: Thời điểm tiêm insulin nên trước bữa ăn tùy thuộc loại insulin như  khoảng 20-30 phút trước ăn với thuốc Regular, 60 phút trước ăn khi tiêm Insulatard. Nếu tiêm sớm hay muộn quá sẽ có hiện tượng hạ đường huyết.

Nếu những bước trên bạn vẫn chưa thể vận dụng được chính xác thì nên tới găp các bác sỹ chuyên khoa để đươc chỉ dẫn cụ thể hơn nhằm tránh các hậu quả không mong muốn như tiêm insulin nhưng không dung nạp hết vào cơ thể hoặc gây biến chứng,

About syria

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *