Home / Sức khỏe / Cận cảnh chuối khủng mỗi quả 1kg ở Việt Nam

Cận cảnh chuối khủng mỗi quả 1kg ở Việt Nam

Giống chuối khổng lồ có thể nặng hơn 1 kg được nhiều người lùng mua vì hiếu kỳ, mặc dù có giá 20.000 đồng/quả.

Chuối tá quạ (có địa phương còn gọi là táo quạ) là đặc sản của huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh). Loại chuối này ít trái nên trước đây, người dân Trà Vinh chỉ trồng ít trong vườn để ăn hoặc làm quà biếu.

Cận cảnh chuối khủng mỗi quả 1kg ở Việt Nam 1

Chuối khổng lồ đang là mặt hàng hot được nhiều người lùng mua. (Ảnh: VietNamNet)

Chuối tá quạ trồng khoảng 8 – 9 tháng thì ra hoa. Một buồng chuối tá quạ thông thường chỉ có 1 – 2 nải, mỗi nải chỉ được khoảng 10 trái.

Hiện nay, nhiều khách hàng đã vô cùng kinh ngạc và thích thú khi tận mắt thấy loại chuối khổng lồ này được bán trên thị trường.

Cận cảnh chuối khủng mỗi quả 1kg ở Việt Nam 2

Một quả chuối khổng lồ nặng hơn 1kg nếu đem chế biến thành các món ăn thì cả gia đình ăn không hết một quả. (Ảnh: VietNamNet)

Trao đổi với báo VietNamNet, chị Hoa (Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre) cho biết tình cờ được một người tặng cho một cây chuối giống lạ, chị đem về trồng trong vườn nhà. Sau gần 9 tháng, cây bắt đầu trổ buồng. Thân cây chuối rất bé nhưng quả chuối ngày càng to, nhiều quả có thể nặng đến hơn 1 kg.

Tìm hiểu, chị Hoa được biết đây chính là giống chuối tá quạ, quả có thể ăn chín và chế biến thành nhiều món ăn khác. Giá bán mỗi quả là 20.000 đồng.

Theo chị Hoa, trung bình mỗi cây chuối tá quạ sẽ cho khoảng 2-3 nải, mỗi nải 10-12 quả nhưng mỗi quả có thể nặng đến 0,7 cho đến hơn 1kg. Thông thường, cứ 2 năm giống chuối này sẽ cho 3 vụ thu hoạch nên giá trị mang lại tương đối cao.

Ngoài ra, chị Hoa còn bán cả cây giống. Tùy từng loại to nhỏ, giá cây dao động từ 150.000-450.000 đồng. Chị tiết lộ, mặc dù mới trồng được 3 năm nhưng vườn chuối cho thu nhập khá cao.

Cận cảnh chuối khủng mỗi quả 1kg ở Việt Nam 3

Quả chuối tá quạ nặng kỷ lục 1,3 kg. (Ảnh: Thời báo kinh tế Sài Gòn)

Trước đó, tại hội thi trái ngon của tỉnh Tiền Giang năm 2009, ông Hùng (một nông dân xã Hòa Hưng, Tiền Giang) đã đem đến một trái chuối tá quạ nặng 850g, khiến tất cả khách tham quan tròn mắt.

Chưa hết, tại một hội thi trái lạ khác còn có trái chuối tá quạ nặng đến 1,3kg của anh Huỳnh Công Thành ở ấp Sơn Phụng, Sơn Định, Chợ Lách (Bến Tre).

Chuối quá tạ được trồng chủ yếu ở khu vực Bến Tre, Tiền Giang. Cây chuối khá nhỏ như giống chuối ta nên không tốn diện tích, nhưng lại tương đối khó trồng. Thông thường, một cây chỉ cho 1-2 mầm con. Đặc biệt, khi chuối bắt đầu ra buồng, người dân phải làm giá đỡ, bởi đặc thù thân nhỏ, yếu rất dễ bị gãy. Cũng vì thế, người dân quanh khu vực chỉ trồng để ăn hoặc bán lẻ chứ ít trồng đại trà. Một điểm đặc biệt của loại chuối này là chúng ra trái trực tiếp chứ không trổ búp như chuối thường.

Cận cảnh chuối khủng mỗi quả 1kg ở Việt Nam 4

Giống chuối khổng lồ. (Ảnh: NLĐO)

Chị Lan Hương Lan (Gò Vấp, TP.HCM), một người thường xuyên mua chuối quá tạ thì cho rằng chuối quá tạ quả nhìn dài, đẹp, đặc biệt là quả rất to, song ăn không ngọt bằng các loại chuối khác. Tuy nhiên, khi sử dụng để nấu với cà ri hoặc luộc chín để tủ lạnh ăn dần thì vị của nó rất hấp dẫn, ngon hơn các loại chuối thông thường.

About syria

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *