Home / Khám phá / Nhà thùng giữ trọn vẹn hương vị của nước mắm ngay tại nguồn

Nhà thùng giữ trọn vẹn hương vị của nước mắm ngay tại nguồn

Với hàng dãy thùng gỗ khổng lồ, nhà thùng toát lên vẻ đẹp mộc mạc mà vững chãi cộng với tình yêu dành cho biển cả quê hương, cùng niềm tự hào về nghề làm nước mắm công phu của người dân Phú Quốc đã tạo ra một vị nước mắm đậm đà, ngọt mà không hề gắt. Đến tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc, du khách sẽ tận mắt chứng kiến quy mô của cơ sở sản xuất nước mắm và cả một quy trình tạo thành những giọt nước mắm hảo hạng. Nhà thùng ở Phú Quốc có đến 100 cái đang hoạt động để sản xuất ra những chai nước mắm thượng hạng.

Năm 1945 ở Dương Đông có 75, Cửa Cạn có 19 và An Thới có 2 nhà thùng. Các bao muối lần lượt được đổ lên cá và ba thuyền viên ngồi ba góc dùng tay trộn thật đều, sau đó đưa cá xuống hầm tàu. Lưới được cá, kéo lưới vào sát mạn tàu, dùng vợt hàng trăm ký xúc, rửa cá ngay dưới biển, sau đó mới đưa từng mẻ cá 100kg lên mạn thuyền.

Lần đầu ghé thăm nhà thùng nước mắm tại nơi đây. Vừa bước vào khu vực sản xuất, đóng chai, chúng tôi được hướng dẫn đi đứng trật tự, theo hàng lối. Thùng ủ chượp nước mắm rất to, 4-5 người ôm không xuể. Mỗi công đoạn chuẩn bị kỹ từng hạt muối và giọt nước

Nguyên liệu đóng thành nhà thùng chủ yếu từ các loại gỗ như bằng lăng, bời lời, dên dên. Phú Quốc nơi đây có nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng, có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng về nông sản, hải sản, khoáng sản và du lịch.

Dẫu vậy, từng đai đều được kết bằng 70 sợi mây, mỗi sợi to cỡ ngón tay, có chiều dài trên dưới chục mét. Khâu khó nhất, thể hiện tay nghề của thợ là việc lấy ni – quấn đai (niền) và vô đai. Khi phát hiện được đàn cá, trưởng tàu ra lệnh cho thuyền viên thả lưới bao vây, dùng máy kéo lưới…

Nhà thùng giữ trọn vẹn hương vị của nước mắm ngay tại nguồn 1

Thang gỗ này được sử dụng khi kiểm tra hay chuyển cá vào ướp. Cá cơm sau khi được đánh bắt đã được xử lý ướp (hay chượp) ngay tại tàu để giữ được độ tươi ngon.

Lần đầu ghé thăm nhà thùng

Không khí tràn ngập mùi nước mắm thơm lừng, đậm đặc, quyện cả vào mỗi bước chân vào nhà thùng… Vừa bước vào khu vực sản xuất, đóng chai, chúng tôi được hướng dẫn đi lại trật tự, theo hàng lối. Nhà thùng Phú quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc được mệnh danh là Đảo Ngọc.

Cá đánh lưới được rửa sạch bằng nước biển trước khi cho lên thuyền.

Cá cơm dùng để muối mắm. Ra đời và có mặt trong đời sống nhân dân trên đảo đã gần 200 năm.

Người dân Phú Quốc luôn tự hào về công thức truyền thống làm nước mắm chỉ có riêng trên đảo.

Nhà thùng giữ trọn vẹn hương vị của nước mắm ngay tại nguồn 2

Thời gian sử dụng của nhà thùng

Thời gian sử dụng thùng có thể lên đến 60 năm. Mỗi thùng có thể dùng tới sáu mươi năm nếu được sử dụng phải thường xuyên.

Cá cơm đã được ướp muối gọi là chượp. Sau đó ướp cá ngay trên thuyền với tỉ lệ 3:1 tức là 3 cá 1 muối.

 

About syria

Check Also

Bánh mì thịt nướng món ngon tự tay làm cho gia đình

Bánh mì thịt nướng được vinh danh trong 12 món ăn đường phố ngon nhất …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *