Home / Khám phá / Nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp nên chọn loại nào?

Nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp nên chọn loại nào?

Nước mắm truyền thống hay nước mắm công nghiệp

Nước mắm theo cách hiểu thông thường là chất nước rỉ từ cá , tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan , để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Tại Tây Nam Bộ Trung Quốc , nước mắm cũng được sử dụng, nhưng chỉ dùng để làm dầu hay gia vị trong các món súp và thịt hầm.0

Từ đầu năm 2015 trở đi công ty bắt đầu, chế tạo sản xuất máy và thiết bị, trong khi đó đặc biệt là máy đóng gói thực phẩm, là sản phẩm vốn có truyền thống của công ty mẹ tại Nhật Bản . Doanh nghiệp thực hiện sản xuất máy tại Việt Nam đáp ứng nhu cầu đóng gói trong nước, Đông Nam Á, và tiếp theo đó là trên toàn thế giới. Doanh nghiệp muốn cống hiến lĩnh vực an toàn thực phẩm cho Việt Nam cũng như cho toàn thế giới. Kéo theo đó là sự phát triển của nước mắm công nghiệp…

Nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp nên chọn loại nào? 1

Có hãng quảng cáo, chỉ có anchovy extract (nước cốt cá cơm) và muối, nhưng lại có thêm đường ăn (sugar). Mấy nhà thùng nước mắm truyền thống Việt Nam mà biết chuyện “nước mắm có đường” chắc phải bở vía. Có đường, chỉ vài ba tháng nước mắm sẽ xuống màu, mất hương. Thế thì nước mắm đó là gì? Hoặc là dùng đường hóa học, hoặc là xài phẩm màu và hương nhân tạo.

Trước tiên là vì cái cách mà người Việt Nam dùng nước mắm trong nền ẩm thực của mình. Nếu người các xứ khác coi nước mắm chỉ là thứ dung môi để bảo quản thực phẩm như người Hàn Quốc dùng nước mắm trong chế biến kim chi, hay coi nước mắm là một thứ gia vị nêm nếm để làm cho món ăn ngon hơn như người Thái dùng nước mắm trong các món gỏi… thì nước mắm vừa là nguyên liệu vừa là gia vị vừa là món ăn chính vừa là dược liệu trong nền ẩm thực Việt Nam.

Nước mắm nha Trang sản xuất nước mắm truyền thống đang duy trì theo hình thức vừa sản xuất vừa bán và ít xuất khẩu. Thứ ba, tiêu chuẩn đạt kỹ thuật, đánh giá sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cần có công bố bằng văn bản, quy định rõ cơ sở sản xuất đảm tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… Hiện chúng ta không có tiêu chuẩn đạt kỹ thuật, và có sự quản lý của rất nhiều Bộ, ngành đó cũng là những khó khăn của nhiều doanh nghiệp làm nước mắm truyền thống chưa thực hiện được

Nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp nên chọn loại nào? 2

Vấn đề thạch tín trong nước mắm truyền thống gây hại là không đúng

Ông Nguyễn Huy Tiến – Phó chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết thay mặt cho 2.800 nhà sản xuất nước mắm truyền thống cả nước cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo kịp thời, các bộ ngành, nhà khoa học độc lập, báo đài đã góp tiếng nói để người tiêu dùng hiểu đúng bản chất, giúp các DN sản xuất nước mắm truyền thống phần nào bớt đi thiệt hại không đáng có.

Theo TS Nguyễn Tử Cương, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam, phần lớn người tiêu dùng (NTD) đang bị lừa và bị nhầm lẫn giữa nước mắm và nước chấm. Đã là nước mắm thì yêu cầu bắt buộc là phải đăng ký độ đạm, độ đạm này phải ghi rõ trên sản phẩm. Nước mắm phải được thủy phân từ cá đã ướp muối, phơi nắng, sử dụng men enzym proteaza có trong ruột cá để ức chế vi khuẩn, biến đổi đạm protein mạch dài thành axít amin – đạm dễ tiêu trong thời gian từ bốn – sáu tháng. Các loại nước chấm có hương vị cá, lên men cá mà không sản xuất theo quy trình trên thì không thể gọi là nước mắm mà là nước chấm.

Nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp nên chọn loại nào? 3

Về sử dụng Iốt để chế biến nước mắm vẫn còn nhiều thứ để bàn

Quay về vấn đề thực tế của công ty về chế biến nước chấm còn  gặp nhiều rắc rối khi phải sử dụng iốt chế biến nước mắm, thực phẩm. Chúng tôi có những khách hàng xuất khẩu, có nhiều thị trường nhập khẩu không chấp nhận sản phẩm bỏ thêm iốt, ví dụ thị trường Nhật. Bắt buộc chúng tôi phải cam kết với khách hàng là sản phẩm sẽ không sử dụng iốt. Họ còn yêu cầu các nhà cung cấp muối cho chúng tôi cũng không được sử dụng iốt bổ sung vào muối. Nhưng khi chúng tôi cam kết như vậy thì họ nói anh không làm đúng quy định của nhà nước anh”. Lúc đó chúng tôi không biết trả lời ra sao.

About syria

Check Also

Bánh mì thịt nướng món ngon tự tay làm cho gia đình

Bánh mì thịt nướng được vinh danh trong 12 món ăn đường phố ngon nhất …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *